Thực trạng và giải pháp áp dụng bộ tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược tại Việt Nam

Loại file: pdf, docx | Số trang: 31 | Trình độ: Đại học | Thành viên upload: dungts59

Cùng với sự phát triển ngày càng cao của kinh tế, khoa học kỹ thuật, một mặt đã làm cho mức sống của con người ngày càng nâng cao và các nhu cầu ngày càng được thỏa mãn mặt khác lại làm nảy sinh các vấn đề về môi trường, an sinh xã hội và sức khỏe. Chính vì lẽ đó, vấn đề chất lượng của sản phẩm dịch vụ nói chung và sản phẩm thuốc nói riêng đang ngày càng được chú trọng. Nhất là khi thuốc là sản phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Hiện nay, trên thế giới đang áp dụng rộng rãi năm bộ tiêu chuẩn cho việc bảo đảm chất lượng thuốc như: Sản xuất (GMP), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ và bảo quản (GSP), lưu thông phân phối (GDP) đến tiêu thụ (GPP). Để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng thì cần chú trọng tới tất cả các khâu, trong đó có khâu sản xuất.

Cùng với việc gia nhập WTO và việc cắt bỏ hàng rào thuế quan, các sản phẩm thuốc ngoại nhập đang tiến vào thị trường Việt Nam một cách ồ ạt. Trước tình hình đó các DN sản xuất thuốc ở VN không thể đứng vững nếu chỉ dựa trên việc cạnh tranh bằng giá cả, mẫu mã mà còn cần phải quan tâm hơn nữa tới vấn đề chất lượng. Thực tế, các DN đã áp dụng các quy định về sản xuất

THÀNH VIÊN TIÊU BIỂU

Phần bên dưới chỉ hiển thị một số trang ngẫu nhiên trong tài liệu. Bạn tải về để xem bản đầy đủ

Đề án môn học             

I. Cơ sở lý luận

1. Giới thiệu chung về GMP

1.1.Khái niệm về GMP và các khái niệm liên quan

GMP là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Good Manufacturing Practices (thực hành tốt sản xuất thuốc) là một trong 5 tiêu chuẩn hiện đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới nhằm đảm bảo chất lượng thuốc mà bắt đầu là khâu sản xuất (GMP), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ và bảo quản (GSP), lưu thông phân phối (GDP) đến tiêu thụ (GPP).

Quy phạm thực hành sản xuất tốt (GMP) liên quan đến việc quản lý và đảm bảo chất lượng khuyến khích các công ty hoạt động trong ngành dược phẩm loại trừ và giảm thiểu các sai sót, lẫn tạp chất và nhiễm bẩn. Nhờ đó, người tiêu dùng được bảo vệ khỏi việc mua phải sản phẩm không có tác dụng, thậm chí nguy hiểm. GMP được định nghĩa như sau:

Thực hành tốt sản xuất thuốc ( GMP : Good Manufacturing Practices ) là hệ thống những qui định chung hay hướng dẫn nhằm đảm bảo các nhà sản xuất có thể cho ra sản phẩm luôn luôn :- Đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký,- An toàn cho người sử dụng
- Đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký,
- An toàn cho người sử dụng

1.2.Các khái niệm có liên quan

Dược phẩm

Một nguyên liệu hoặc sản phẩm dự định sử dụng cho người hoặc thú y, được trình bày ở dạng bào chế thành phẩm hoặc ở dạng nguyên liệu ban đầu dùng cho dạng thành phẩm đó, phải chịu sự điều chỉnh của luật lệ về dược ở cả quốc gia xuất khẩu và/ hoặc quốc gia nhập khẩu.

Đảm bảo chất lượng

Đảm bảo chất lượng là một khái niệm rộng bao trùm tất cả những vấn đề có ảnh hưởng chung hoặc riêng biệt tới chất lượng một sản phẩm.

Page 5 of 31

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
CHUYÊN MỤC KHÁC
Y Dược Dược
Thực trạng và giải pháp áp dụng bộ tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược tại Việt Nam Cùng với sự phát triển ngày càng cao của kinh tế, khoa học kỹ thuật, một mặt đã làm cho mức sống của con người ngày càng nâng cao và các nhu cầu ngày càng được thỏa mãn mặt khác lại làm nảy sinh các vấn đề về môi trường, an sinh xã hội và sức khỏe. docx Đăng bởi
5 stars - 51311 reviews
Thông tin tài liệu 31 trang Đăng bởi: dungts59 - 13/04/2012 Ngôn ngữ: Việt nam, English
5 stars - "Tài liệu tốt" by , Written on 26/04/2017 Tôi thấy tài liệu này rất chất lượng, đã giúp ích cho tôi rất nhiều. Chia sẻ thông tin với tôi nếu bạn quan tâm đến tài liệu: Thực trạng và giải pháp áp dụng bộ tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược tại Việt Nam