Tổ chức dạy học bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu theo đặc điểm của thơ tự do

Loại file: pdf, docx | Số trang: 47 | Trình độ: Đại học | Kích thước: 338 Kb | Thành viên upload: heocojlx

Môn văn, một môn học chứa đựng những nội dung phong phú và đa dạng về cuộc sống sinh động, về văn hóa tinh thần tư tưởng, tâm hồn của dân tộc, được dành một vị trí xứng đáng trong trường phổ thông.

Những năm gần đây, vấn đề dạy học văn trong nhà trường Phổ thông ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đã có rất nhiều nhà nghiên cứu đề cập đến vấn đề này, và ai cũng cho rằng không có một phương pháp chung nào cho việc giảng dạy tác phẩm văn chương. Mỗi người giáo viên có một phương pháp riêng, và mỗi tác phẩm lại áp dụng những phương pháp khác nhau.

Xuân Diệu là một đỉnh cao của phong trào Thơ mới 1932 – 1945. Thơ của Xuân Diệu đã từng làm ngạc nhiên cho làng thơ thời kì này. Thơ ông đã được đưa vào SGK Ngữ văn 11, tập1, ban cơ bản và nâng cao. Và bài thơ được chọn là bài thơ “Vội vàng”-một sáng tác hay thể hiện được vẻ đẹp của nghệ thuật thơ Xuân Diệu.

Thơ tự do với những tính chất tự do của nó, không bị câu thúc, bó buộc bởi một khuôn khổ, quy luật nào, cho phép nhà thơ bộc lộ những cảm xúc tràn trề mà không quá dàn trải. Như vậy, thơ tự do là thể thơ thích hợp cho những sáng tác trữ tình. Và bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu là một bài thơ trữ tình được viết theo t

THÀNH VIÊN TIÊU BIỂU
Lượt xem: 3145
Lượt tải: 21
Số trang: 47
Kích thước: 338 Kb

Phần bên dưới chỉ hiển thị một số trang ngẫu nhiên trong tài liệu. Bạn tải về để xem được bản đầy đủ

Báo cáo khoa học                                                            Phạm Thị Phấn

 

PHẦN MỞ ĐẦU

I. Lý do chọn đề tài

         Môn văn, một môn học chứa đựng những nội dung phong phú và đa dạng về cuộc sống sinh động, về văn húa tinh thầntư tưởng, tâm hồn của dân tộc, được dành một vị trí xứng đáng trong trường phổ thông.

Những năm gần đõy, vấn đề dạy học văn trong nhà trường Phổ thông ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đó có rất nhiều nhà nghiên cứu đề cập đến vấn đề này, và ai cũng cho rằng không có một phương pháp chung nào cho việc giảng dạy tác phẩm văn chương. Mỗi người giáo viên có một phương pháp riêng, và mỗi tác phẩm lại áp dụng những phương pháp khác nhau.

Xuân Diệu là một đỉnh cao của phong trào Thơ mới 1932 – 1945. Thơ của Xuân Diệu đã từng làm ngạc nhiên cho làng thơ thời kì này. Thơ ông đã được đưa vàoSGK Ngữ văn 11, tập1, ban cơ bản và nâng cao. Và bài thơ được chọn là bài thơ “Vội vàng” - một sáng tác hay thể hiện được vẻ đẹp của nghệ thuật thơ Xuân Diệu.

Thơ tự do với những tính chất tự do của nú, không bị câu thúc, bó buộc bởi một khuôn khổ, quy luật nào, cho phép nhà thơ bộc lộ những cảm xúc tràn trề mà không quá dàn trải. Như vậy, thơ tự do là thể thơ thích hợp cho những sáng tác trữ tình. Và bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu là một bài thơ trữ tình được viết theo thể thơ tự do.

Như vậy , nếu dựa vào đặc trưng của thơ tự do để tìm hiểu nội dung ý nghĩa và những cảm xúc trong bài thơ “Vội vàng” có thể mang đến những hiệu quả nhất định. Và việc giảng dạy bài thơ “Vội vàng”theo những đặc trưng của thơ tự do cũng là một cách dạy mới.

Với mong muốn giúp học sinh chiếm lĩnh tác phẩm“Vội vàng” bằng niềm đam mê, thông qua hình thức nghệ thuật của bài thơ, tôi quyết định chọn đề tài “Tổ chức dạy học bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu theo đặc điểm của thơ tự do”, mong đóng góp một phần nhỏ của mình vào hệ thống các phương pháp giảng dạy bài thơ này của những người nghiên cứu trước.

Lớp: K56C - Khoa Ngữ văn                                       Trường ĐHSP Hà Nội

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
CHUYÊN MỤC KHÁC
TÀI LIỆU BẠN ĐÃ XEM
Đăng bởi: heocojlx
Số trang: 47
Lượt xem: 3145
Lượt tải: 21
download now Tổ chức dạy học bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu theo đặc điểm của thơ tự do
TÀI LIỆU CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Văn hóa nghệ thuật Âm nhạc học
Tổ chức dạy học bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu theo đặc điểm của thơ tự do Môn văn, một môn học chứa đựng những nội dung phong phú và đa dạng về cuộc sống sinh động, về văn hóa tinh thần tư tưởng, tâm hồn của dân tộc, được dành một vị trí xứng đáng trong trường phổ thông. Những năm gần đây, vấn đề dạy học văn trong nhà docx Đăng bởi
5 stars - 90156 reviews
Thông tin tài liệu 47 trang Đăng bởi: heocojlx - 26/12/2011 Ngôn ngữ: Việt nam, English
5 stars - "Tài liệu tốt" by , Written on 13/12/2017 Tôi thấy tài liệu này rất chất lượng, đã giúp ích cho tôi rất nhiều. Chia sẻ thông tin với tôi nếu bạn quan tâm đến tài liệu: Tổ chức dạy học bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu theo đặc điểm của thơ tự do