Biện pháp để bồi dưỡng thái độ và rèn luyện kỹ năng tư duy phê phán

Loại file: pdf, docx | Số trang: 3 | Trình độ: Đại học | Kích thước: 26 Kb | Thành viên upload: ntcong75

Đối với các nội dung lý thuyết, chúng tôi tích hợp rèn luyện TDPP sau khi đã hướng dẫn các em tìm ra được một số ý tưởng, giải pháp giải quyết vấn đề. ở thời điểm này, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp để bồi dưỡng thái độ và rèn luyện kỹ năng TDPP. Để làm được điều đó, chúng tôi thiết kế các tình huống dạy học tích cực theo hướng rèn kỹ năng tư duy (coi trọng ý tưởng của chính bản thân người học, chọn phương pháp dạy học phức hợp,… ).

Bước đầu tiên, GV có thể thiết kế các tình huống có vấn đề để tạo cơ hội cho HS tranh luận (với những cách làm cũ sẽ không áp dụng trực tiếp để giải quyết vấn đề trong tình huống mới). Và sau khi đã tìm ra được một số cách (ý tưởng) giải quyết nhiệm vụ mới này, GV tổ chức cho HS nhận xét, đánh giá từng cách. HS phân tích, so sánh, lập luận, suy luận để chọn ra giải pháp tối ưu. Làm như vậy, HS thấy được cái hay, cái dở (hạn chế) của từng cách giải, thấy được con đường giải quyết nhiệm vụ mới vì vậy HS sẽ có niềm tin và hiểu tường tận, nhớ lâu kiến thức mới. Mọi ý tưởng đều được khuyến khích phát huy, được tự do trình bày sẽ tạo hứng thú cho HS, giúp các em luôn muốn góp ý kiến của mình vào công việc chung của lớp.

THÀNH VIÊN TIÊU BIỂU
| Kích thước: 26 Kb

Phần bên dưới chỉ hiển thị một số trang ngẫu nhiên trong tài liệu. Bạn tải về để xem bản đầy đủ

Đối với các nội dung lý thuyết, chúng tôi tích hợp rèn luyện TDPP sau khi đã hướng dẫn các em tìm ra được mét sè ý tưởng, giải pháp giải quyết vấn đề. thời điểm này, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp để bồi dưỡng thái độ và rèn luyện kỹ năng TDPP. Để làm được điều đó, chúng tôi thiết kế các tình huống dạy học tích cực theo hướng rèn kỹ năng tư duy (coi trọng ý tưởng của chính bản thân người học, chọn phương pháp dạy học phức hợp, … ). Tiến trình của tiết học thường diễn ra như sau :

Bước 1: Ôn tập, tái hiện kiến thức cò

Bước 2: GV tạo tình huống có vấn đề và giúp HS phát hiện vấn đề

Bước 3: Giúp HS tù giải quyết vấn đề

- HS sử dụng kinh nghiệm của bản thân (hoặc kinh nghiệm của các bạn trong nhóm) để tìm mối quan hệ của vấn đề đó với kiến thức đã biết, từ đó hình thành ý tưởng, con đường để giải quyết vấn đề đó (định hướng suy nghĩ).

- HS suy nghĩ tìm cách giải quyết: cá nhân nêu ra ý tưởng hay cách giải quyết của mình, các bạn trong nhóm cùng bàn bạc trao đổi để đưa ra những cách giải quyết của nhóm mình.

Bước 4: GV tập hợp tất cả các cách giải quyết của các nhóm, tổ chức cho HS nhận xét, đánh giá các cách giải quyết đó.

- Cá nhân (hoặc nhóm) phân tích, tổng hợp từng cách giải quyết đó để tìm ra cách giải quyết sai, cách giải quyết đúng, cách giải quyết hay, những ưu và nhược điểm của từng cách giải quyết.

- HS so sánh, cân nhắc từng giải pháp để chọn cách giải quyết tối ưu.

Bước 5: GV đánh giá, tổng kết và thống nhất phương án giải quyết, rút ra kết luận.

Ví dụ: Dạy bài “ Nhân với số có hai chữ số” (Tiết 59)

Bước 1: Ôn tập, tái hiện kiến thức cò

HS làm bài tập sau:

              Bài 1. Đặt tính rồi tính

36 x 3; 36 x 20                            36 x 20

Bài 2. Tính

36 x (20 + 3) ; 36 x (30 - 7)                            36 x (30 - 7)

              Bước 2: Nêu vấn đề : 36 x 23 = ?

HS phát hiện vấn đề 36 x 23 là phép nhân với số có hai chữ số chưa học.

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
CHUYÊN MỤC KHÁC
Sư phạm Giáo dục tiểu học
Biện pháp để bồi dưỡng thái độ và rèn luyện kỹ năng tư duy phê phán Đối với các nội dung lý thuyết, chúng tôi tích hợp rèn luyện TDPP sau khi đã hướng dẫn các em tìm ra được một số ý tưởng, giải pháp giải quyết vấn đề. ở thời điểm này, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp để bồi dưỡng thái độ và rèn luyện kỹ năng TDPP. Để docx Đăng bởi
5 stars - 26413 reviews
Thông tin tài liệu 3 trang Đăng bởi: ntcong75 - 24/03/2012 Ngôn ngữ: Việt nam, English
5 stars - "Tài liệu tốt" by , Written on 29/04/2017 Tôi thấy tài liệu này rất chất lượng, đã giúp ích cho tôi rất nhiều. Chia sẻ thông tin với tôi nếu bạn quan tâm đến tài liệu: Biện pháp để bồi dưỡng thái độ và rèn luyện kỹ năng tư duy phê phán