Xử lý nước dùng cho lò hơi nhà máy nhiệt điện Phả Lại

Loại file: pdf, docx | Số trang: 65 | Trình độ: Đại học | Kích thước: 686 Kb | Thành viên upload: dntn_vanlich

Nhà máy nhiệt điện nói chung, nhà máy nhiệt điện Phả Lại nói riêng, nguyên liệu sản xuất chính là than, dầu, khí đốt và nước. Than, dầu, khí đốt khi đốt cháy cung cấp nhiệt năng cho nước, chuyển nó thành hơi nước, hơi nước sinh công quay tua bin và phát ra điện. Nước và hơi nước biến đổi tuần hoàn trong một chu trình kín (chu trình nhiệt). Trong chu trình nhiệt nước biến dổi thành hơi, rồi ngưng tụ lại thành nước, cứ như vậy tuần hoàn do đó nước là chất công tác chính trong quá trình sản xuất điện năng của nhà máy nhiệt điện.

Mặc dù hơi nước được làm viêc trong chu trình khép kín, nhưng không tránh khỏi thất thoát do: xả cặn trong quá trình xử lý, các vòi lấy mẫu, do xì trên đường ống, mặt bích và các van… Vì vậy ta luôn phải bổ xung một lượng nước để bù lại lượng hơi nước đã mất đi trong chu trình.

Trong nước thiên nhiên có rất nhiều tạp chất cơ học cũng như các muối hòa tan cho nên khi đưa trực tiếp nước thiên nhiên vào làm việc trong chu trình nhiệt thì sẽ dẫn tới tác hại không mong muốn như sau:

- Sự đóng cáu trên bề mặt thiết bị nhiệt: hiện tượng đóng cáu có nguy hại rất lớn đối với việc vận hành an toàn và kinh tế của lò hơi và thiết bị trao đổi nhiệt. M

THÀNH VIÊN TIÊU BIỂU
| Kích thước: 686 Kb

Phần bên dưới chỉ hiển thị một số trang ngẫu nhiên trong tài liệu. Bạn tải về để xem bản đầy đủ

Luận văn tốt nghiệp                                   Tổng quan về xử lý nước dùng cho lò hơi nhà máy nhiệt điện Phả Lại

 

LỜI MỞ ĐẦU

 

              Điện là một yếu tố quyết định sự phát triển của kinh tế. Xã hội càng phát triển, kinh tế càng ở trình độ cao điện càng đóng vai trò quyết định. Có thể nói không có điện thì không có sự phát triển về kinh tế, văn hóa và xã hội. Nói đến điện là nói đến động lực của sự phát triển. Có nhiều cách để sinh ra điện, trong đó thủy điện là kinh tế hơn cả nhưng mức độ đầu tư ban đầu tương đối lớn và nã phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên địa lý của mỗi quốc gia. Đối với các nước chậm phát triển chẳng hạn như Việt Nam tuy các điều kiện tự nhiên là thích hợp cho thủy điện nhưng do điều kiện kinh tế nên vẫn cần phát triển nhiều nhà máy nhiệt điện do đầu tư ban đầu không cao, nguyên liệu lại sẵn có.

              Nhà máy nhiệt điện nói chung, nhà máy nhiệt điện Phả Lại nói riêng, nguyên liệu sản xuất chính là than, dầu, khí đốt và nước. Than, dầu, khí đốt khi đốt cháy cung cấp nhiệt năng cho nước, chuyển nó thành hơi nước, hơi nước sinh công quay tua bin và phát ra điện. Nước và hơi nước biến đổi tuần hoàn trong mét chu trình kín (chu trình nhiệt). Trong chu trình nhiệt nước biến dổi thành hơi, rồi ngưng tụ lại thành nước, cứ như vậy tuần hoàn do đó nước là chất công tác chính trong quá trình sản xuất điện năng của nhà máy nhiệt điện.

              Mặc dù hơi nước được làm viêc trong chu trình khép kín, nhưng không tránh khỏi thất thoát do: xả cặn trong quá trình xử lý, các vòi lấy mẫu, do xì trên đường ống, mặt bích và các van Vì vậy ta luôn phải bổ xung mét lượng nước để bù lại lượng hơi nước đã mất đi trong chu trình.

Trong nước thiên nhiên có rất nhiều tạp chất cơ học còng nh­ các muối hòa tan cho nên khi đưa trực tiếp nước thiên nhiên vào làm việc trong chu trình nhiệt thì sẽ dẫn tới tác hại không mong muốn nh­ sau:

- Sù đóng cáu trên bề mặt thiết bị nhiệt: hiện tượng đóng cáu có nguy hại rất lớn đối với việc vận hành an toàn và kinh tế của lò hơi và thiết bị trao đổi nhiệt. Mặt khác nếu trong bình ngưng bị đóng cáu làm giảm hiệu suất và công suất của tua bin. Ngoài ra còn mất nhiều thời gian và kinh phí cho việc sửa chữa thiết bị đóng cáu.

- Thiết bị nhiệt bị ăn mòn: nếu chất lượng nước không đảm bảo dẫn tới ăn mòn kim loại, làm rút ngắn tuổi thọ thiết bị. Đồng thời các sản vật ăn mòn của kim

Nguyễn Gia Định - Hóa dầu K43                                       Trường ĐHBK Hà Nội

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
CHUYÊN MỤC KHÁC
Kỹ thuật - Công nghệ Công nghệ hóa học
Xử lý nước dùng cho lò hơi nhà máy nhiệt điện Phả Lại Nhà máy nhiệt điện nói chung, nhà máy nhiệt điện Phả Lại nói riêng, nguyên liệu sản xuất chính là than, dầu, khí đốt và nước. Than, dầu, khí đốt khi đốt cháy cung cấp nhiệt năng cho nước, chuyển nó thành hơi nước, hơi nước sinh công quay tua bin và docx Đăng bởi
5 stars - 37153 reviews
Thông tin tài liệu 65 trang Đăng bởi: dntn_vanlich - 16/03/2012 Ngôn ngữ: Việt nam, English
5 stars - "Tài liệu tốt" by , Written on 25/03/2017 Tôi thấy tài liệu này rất chất lượng, đã giúp ích cho tôi rất nhiều. Chia sẻ thông tin với tôi nếu bạn quan tâm đến tài liệu: Xử lý nước dùng cho lò hơi nhà máy nhiệt điện Phả Lại