Phân tích những đặc điểm của quản lý hành chính Nhà nước ở Việt Nam

Loại file: pdf, docx | Số trang: 5 | Trình độ: Đại học | Kích thước: 39 Kb | Thành viên upload: dadadas

Quản lý hành chính nhà nước là một hoạt động chấp hành - điều hành của nhà nước. Đó là một hình thức hoạt động của Nhà nước được thực hiện trước hết và chủ yếu bởi các cơ quan hành chính nhà nước, có nội dung là bảo đảm sự chấp hành pháp luật, pháp lệnh, nghị quyết của các cơ quan quyền lực nhà nước, nhằm tổ chức và chỉ đạo một cách trực tiếp và thường xuyên công cuộc xây dựng kinh tế, văn hóa - xã hội và hành chính - chính trị của nước nhà.

Kết cấu đề tài:

Thứ nhất, quản lý hành chính nhà nước là hoạt động mang quyền lực nhà nước

Thứ hai, quản lý hành chính nhà nước là hoạt động được tiến hành bởi những chủ thể có quyền năng hành pháp

Thứ ba, quản lý hành chính nhà nước là hoạt động có tính thống nhất, được tổ chức chặt chẽ

Thứ tư, hoạt động quản lý hành chính nhà nước có tính chấp hành và điều hành

THÀNH VIÊN TIÊU BIỂU
Lượt xem: 36951
Lượt tải: 157
Số trang: 5
Kích thước: 39 Kb

Phần bên dưới chỉ hiển thị một số trang ngẫu nhiên trong tài liệu. Bạn tải về để xem được bản đầy đủ

BÀI TẬP CÁ NHÂN 1

MễN: LUẬT HÀNH CHÍNH VIỆT NAM

Đề bài:

Phân tích những đặc điểm của quản lý hành chính Nhà nước ở Việt Nam

 

Bài làm:

Quản lý hành chính nhà nước là một hoạt động chấp hành - điu hành của nhà nước.Đó làmột hình thức hoạt động của Nhà nước được thực hiện trước hết và chủ yếu bởi các cơ quan hành chính nhà nước, có nội dung là bảo đảm sự chấp hành pháp luật, pháp lệnh, nghị quyết của các cơ quan quyền lực nhà nước, nhằm tổ chức và chỉ đạo một cách trực tiếp và thường xuyên công cuộc xây dựng kinh tế, văn húa - xã hội và hành chính - chính trị của nước nhà.

Quản lý hành chính ở Việt Namcó những đặc điểm cơ bảnsau đây:

Thứ nhất, quản lý hành chính nhà nước là hoạt động mang quyền lực nhà nước.Quyền lực nhà nước trong quản lý hành chính nhà nước trước hết thể hiện ở việc các chủ thể có thẩm quyền thể hiện ý chí nhà nước thông qua phương tiện nhất định, trong đó phương tiện cơ bản và đặc biệt quan trọng được sử dụng là văn bản quản lý hành chính nhà nước. Bằng việc ban hành văn bản, chủ thể quản lý hành chính nhà nước thể hiện ý chí của mình dưới dạng các chủ trương, chính sách pháp luật nhằm định hướng cho hoạt động xây dựng và áp dụng pháp luật; dưới dạng quy phạm pháp luật nhằm cụ thể húa các quy phạm pháp luật của cơ quan quyền lực nhà nước và của cấp trên thành những quy định chi tiết để có thể triển khai thực hiện trong thực tiễn; dưới dạng các mệnh lệnh cá biệt nhằm áp dụng pháp luật vào thực tiễn, trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ quản lý; dưới những dạng mệnh lệnh chỉ đạo cấp dưới trong hoạt động, nhằm tổ chức thực hiện pháp luật trong thực tiễn; dưới dạng những thông tin hướng dẫn đối lập với cấp dưới nhằm đảm bảo sự thống nhất, có hệ thống của bộ máy hành chính nhà nước.

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
CHUYÊN MỤC KHÁC
TÀI LIỆU BẠN ĐÃ XEM
Đăng bởi: dadadas
Số trang: 5
Lượt xem: 36951
Lượt tải: 157
download now Phân tích những đặc điểm của quản lý hành chính Nhà nước ở Việt Nam
TÀI LIỆU CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Khoa học xã hội Hành chính học
Phân tích những đặc điểm của quản lý hành chính Nhà nước ở Việt Nam Quản lý hành chính nhà nước là một hoạt động chấp hành - điều hành của nhà nước. Đó là một hình thức hoạt động của Nhà nước được thực hiện trước hết và chủ yếu bởi các cơ quan hành chính nhà nước, có nội dung là bảo đảm sự chấp hành pháp luật, pháp docx Đăng bởi
5 stars - 117185 reviews
Thông tin tài liệu 5 trang Đăng bởi: dadadas - 04/12/2011 Ngôn ngữ: Việt nam, English
5 stars - "Tài liệu tốt" by , Written on 13/12/2017 Tôi thấy tài liệu này rất chất lượng, đã giúp ích cho tôi rất nhiều. Chia sẻ thông tin với tôi nếu bạn quan tâm đến tài liệu: Phân tích những đặc điểm của quản lý hành chính Nhà nước ở Việt Nam