Yếu tố trang trí trong tranh sơn mài 1

Loại file: pdf, docx | Số trang: 30 | Trình độ: Đại học | Thành viên upload: ttmhang

Sơn mài là một chất liệu truyền thống độc đáo của Việt Nam, hội họa sơn mài Việt Nam đã khẳng định đuợc mình qua chất liệu sơn ta truyền thống.

Một số nuớc Châu Á cũng có nghề sơn như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên … Nhưng chưa nuớc nào nghĩ đến tìm tòi, sử dụng nguyên liệu như một chất liệu cổ truyền của dân tộc, mà chỉ đơn thuần phục vụ cho trang trí ứng dụng. Sau khi thành lập truờng Mĩ thuật Đông Duơng năm 1925, từ năm 1931 trở đi các họa sĩ Việt Nam đã tìm ra một con đuờng mới làm tăng giá trị, phẩm giá của tranh sơn mài lên thành một chất liệu hội họa đặc biệt chỉ có ở Việt Nam. “Sơn ta đã biến hình và thoát ra khỏi phạm vi, cơ sở của nó … với một tính cách đặc biệt, một nét mặt tráng lệ, sơn ta đã phân tách ra khỏi với sơn tàu, sơn Nhật cùng một nguồn gốc của nó”, hoạ sĩ Tô Ngọc Vân đã viết trên báo Thanh Nghị (số 45 năm 1943) như thế.

Hội họa sơn mài là một thế mạnh của mỹ thuật hiện đại Việt Nam với giá trị biểu cảm lôi cuốn độc đáo bởi màu sắc biến ảo đến kì lạ, ngời sáng lộng lẫy, lung linh mà sâu lắng, đằm thắm … làm rung động lòng người. Khi chiêm ngưỡng các bức tranh sơn mài Việt Nam, nhà văn Nga Boirt Polivoi đã thốt lên: “chỉ cần lọt đến nơi đây là

THÀNH VIÊN TIÊU BIỂU

Phần bên dưới chỉ hiển thị một số trang ngẫu nhiên trong tài liệu. Bạn tải về để xem bản đầy đủ

Yếu tố trang trí trong tranh sơn mài                     Nguyễn Thị Lệ Dung - ĐHTX - K1

A.MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài:

     Sơn mài là một chất liệu truyền thống độc đáo của Việt Nam, hội họa sơn mài Việt Nam đã khẳng định đuợc mình qua chất liệu sơn ta truyền thèng.

     Mét sè nuớc Châu Á còng có nghề sơn như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên… Nhưng chưa nuớc nào nghĩ đến tìm tòi, sử dụng nguyên liệu như một chất liệu cổ truyÒn của dân tộc, mà chỉ đơn thuần phục vụ cho trang trí ứng dông. Sau khi thành lập truờng Mĩ thuật Đông Duơng năm 1925, tõ năm 1931 trở đi các họa sĩ Việt Nam đã tìm ra mét con đuờng mới làm tăng giá trị, phẩm giá của tranh sơn mài lên thành một chất liệu hội họa đặc biệt chỉ có ở Việt Nam. “Sơn ta đã biến hình và thoát ra khái phạm vi, cơ sở của nã… với một tính cách đặc biệt, một nét mặt tráng lệ, sơn ta đã phân tách ra khái với sơn tàu, sơn Nhật cùng một nguồn gốc của nã, hoạ sĩ Tô Ngọc Vân đã viết trên báo Thanh Nghị (sè 45 năm 1943) như thế.

   Hội họa sơn mài là một thế mạnh của m thuật hiện đại Việt Nam với giá trị biểu cảm lôi cuốn độc đáo bởi màu sắc biến ảo đến kì lạ, ngời sáng lộng lẫy, lung linh mà sâu lắng, đằm thắm… làm rung động lòng người. Khi chiêm ngưỡng các bức tranh sơn mài Việt Nam, nhà văn Nga Boirt Polivoi đã thốt lên: “chỉ cần lọt đến nơi đây là người ta sẽ đứng mê mẩn vì sự hài hòa đặc sắc, những màu sắc lạ kì và sự hấp dẫn đặc biệt của nã, chóng ngời sáng lên với tất cả nghĩa đầy đủ của lời nói đó. Sơn mài không những là một ngành héi họa, mà sơn mài còn là một ngành hội họa đủ năng lực cách mạng nền hội họa thế giới.

      Hội họa sơn mài ra đời trên cơ sở m thuật truyền thống, gắn liền với trang trí ứng dông trong đình chùa, miếu mạo với hoành phi câu đối, đồ thờ, tượng… và cácvật dụng trong gia đình như: tủ, sập, Êm chén, bát, khay, hộp, tráp quả, cơi trầu… nên có thể nói tranh sơn mài khơi nguồn tõ trang trí và trang trí là thế mạnh của sơn mài.

             

Khoa Sư phạm Mỹ thuật                                                    Trường ĐHSP Hà Nội

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
CHUYÊN MỤC KHÁC
Khoa học tự nhiên Động lực học
Yếu tố trang trí trong tranh sơn mài 1 Sơn mài là một chất liệu truyền thống độc đáo của Việt Nam, hội họa sơn mài Việt Nam đã khẳng định đuợc mình qua chất liệu sơn ta truyền thống. Một số nuớc Châu Á cũng có nghề sơn như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên … Nhưng chưa nuớc nào nghĩ đến docx Đăng bởi
5 stars - 128831 reviews
Thông tin tài liệu 30 trang Đăng bởi: ttmhang - 24/01/2012 Ngôn ngữ: Việt nam, English
5 stars - "Tài liệu tốt" by , Written on 25/04/2017 Tôi thấy tài liệu này rất chất lượng, đã giúp ích cho tôi rất nhiều. Chia sẻ thông tin với tôi nếu bạn quan tâm đến tài liệu: Yếu tố trang trí trong tranh sơn mài 1